วัฒนธรรมการกินของตะวันตกแพร่เข้ามาในตะวันออกมากขึ้น
ศูนย์ศึกษามะเร็งเต้านมเซี่ยงไฮ้ กับทีมนักวิทยาศาสตร์ของมหาวิทยาลัยแวนเดอร์บิล สหรัฐอเมริกา ร่วมกันเก็บข้อมูลตั้งแต่ปี 2533 และพบว่า
หญิงชาวจีนที่เอ็นจอยรับประทานเนื้อสัตว์แบบตะวันตกและขนมหวาน มีความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งเต้านม มากกว่าผู้ที่กินอาหารพื้นบ้าน อย่างผักและถั่วเหลือง
จากการสำรวจนิสัยการกินของหญิงชาวเซี่ยงไฮ้ 3,000 คน อายุระหว่าง 25-64 ปี แบ่งออกเป็นกลุ่มใหญ่ๆ ได้ 2 กลุ่ม
กลุ่มแรกชอบรับประทานเนื้อสัตว์และของหวาน เช่น เนื้อหมู เนื้อวัว กุ้ง ปลาทะเล ขนมปัง นม ขนมหวาน ทอฟฟี่
กลุ่มที่สองเป็นพวกชอบรับประทานผัก เช่น เต้าหู้ ถั่ว ปลาน้ำจืด นมถั่วเหลือง ผักนานาชนิด
ผลการวิจัยพบว่า อาหารประเภทเนื้อแดง แป้งและขนมหวาน เพิ่มความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งเต้านมในสตรีวัยหมดประจำเดือน ได้มากกว่าอาหารประเภทผัก ถั่วเหลือง และปลาน้ำจืด
ความนิยมในการรับประทานอาหารแบบตะวันตก ที่กำลังแพร่หลายในหมู่ชาวจีนที่มีมากขึ้น จึงเป็นเรื่องที่น่าเป็นห่วง
ที่มา...หนังสือพิมพ์ข่าวสด